1. Home /
  2. Tin tức bóng đá /
  3. Bóng đá Futsal là gì? Luật thi đấu bóng đá Futsal thế nào?

Bóng đá Futsal là gì? Luật thi đấu bóng đá Futsal thế nào?

23/10/2022

Hầu hết những anh em chơi bóng đá hiện nay đều quan tâm đến câu hỏi bóng đá Futsal là gì? Có luật chơi thế nào? Bởi đây là hình thức chơi thể thao kịch tính, hấp dẫn và rất phổ biến. Để hiểu rõ hơn về bộ môn này anh em hãy tham khảo những thông tin có trong bài viết sau đây của Cat368 nhé.

Bóng đá Futsal là gì?

Futsal là một loại hình bóng đá được thi đấu bên trong nhà thi đấu, anh em có thể hiểu theo một cách đơn giản như dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên của loại hình này có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón”, tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và tiếng Pháp “football en salle”, chúng đều được dịch là bóng đá trong nhà.

Bóng đá Futsal được ra đời vào năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng vào năm tổ chức của lễ khai mạc World Cup ở đất nước này. Người có công đầu tiên phát triển bộ môn bóng đá này chính là Juan Carlos Ceriani. Trò chơi nơi được sáng tạo dành cho 5 người mỗi đội và đặc biệt là có thể chơi trong nhà hoặc là ngoài trời.

- Bóng Đá

Khám phá bóng đá Futsal là gì?

Cũng vào khoảng năm đó, thêm một hình thức bóng đá tương tự được chơi trên sân bóng rổ cũng đã phát triển ở São Paulo, Brazil. Những hình thức bóng đá mới này đã được nhanh chóng chấp nhận khắp các quốc gia Nam Mỹ. Vào năm 1958, liên đoàn thể thao tại Brazil đã đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho loại hình thể thao futebol de salão.

Tổ chức FIFA bắt đầu quản lý bộ môn bóng đá trong nhà với những luật lệ riêng. Theo đó, giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Luật thi đấu bóng đá Futsal

Qua những thông tin chắc hẳn anh em đã hiểu bóng đá futsal là gì? Vậy hãy cùng tham khảo về luật thi đấu bóng đá trong nhà qua những thông tin sau nhé.

Futsal có mấy người đá?

Trận đấu Futsal chỉ được bắt đầu khi mỗi đội tuyển đã có đủ 5 cầu thủ chính thức (gồm có thủ môn, tiền vệ cánh, tiền đạo và hậu vệ thòng). Số lượng những cầu thủ của mỗi đội được thay thế tối đa là bảy người, với số lần đổi không giới hạn. Nếu như một trong hai đội tuyển có ít hơn 3 cầu thủ (gồm cả thủ môn) thì trận đấu sẽ được kết thúc.

Trang phục thi đấu của các cầu thủ sẽ bao gồm áo, quần, tất và giày cao su. Theo quy định thủ môn được phép mặc quần dài và màu sắc của bộ đồ phải khác để có thể phân biệt với những cầu thủ khác trong đội và trọng tài. Khi ra sân thi đấu không được phép đeo các loại trang sức hoặc đồ vật khác để tránh gây nguy hiểm.

- Bóng Đá

Số lượng thành viên tham gia thi đấu Futsal là bao nhiêu?

Huấn luyện viên của các đội tuyển có quyền chỉ đạo chiến thuật trong suốt quá trình thi đấu. Nhưng cần phải cư xử đúng mực và không được phép cản trở các cầu thủ khi thi đấu, đặc biệt là với đội đối thủ hoặc trọng tài.

Trọng tài bóng đá trong Futsal

Một trận đấu bóng đá Futsal sẽ được điều khiển bởi một vị trọng tài chính, đây là người có quyền dừng trận nếu như xét thấy có sự can thiệp tác động từ bên ngoài. Hỗ trợ cho trọng tài chính còn có một trọng tài phụ ngoài biên và trọng tài bàn để ghi chép quản lý tổng hợp các số liệu thông tin trận đấu.

Theo quy định, nếu có sự cố thương tích xảy ra,  trọng tài bàn có thể thay thế trọng tài phụ. Đồng thời trọng tài phụ cũng có thể thay thế cho trọng tài chính để điều khiển toàn bộ trận đấu.

Luật thay người thi đấu trong bóng đá Futsal là gì?

Như đã biết, trong mỗi trận đấu bóng đá Futsal có số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 người, đồng thời các đội bóng sẽ có quyền thay người mà không giới hạn. Những cầu thủ khi đã được thay thế ra sân rồi vẫn được quyền quay lại thi đấu, nhưng phải tuân theo các quy định dưới đây:

  • Cầu thủ khi đã bị thay thế bắt buộc phải rời sân và qua khu vực thay người của đội nhà.
  • Cầu thủ khi muốn vào sân phải đợi cho cầu thủ bị thay thế ra khỏi sân.
  • Trọng tài là người có quyền quyết định cầu thủ dự bị có được phép vào sân thi đấu hay không.
  • Khi đã hoàn thành thủ tục thay thế, cầu thủ vào sân sẽ được chơi chính thức trong những phút còn lại và cầu thủ ra sân sẽ được xem là dự bị.
- Bóng Đá

Luật thay người thi đấu trong bóng đá Futsal.

Luật bắt đầu trận đấu bóng đá Futsal

Để có thể bắt đầu trận đấu bóng đá Futsal, các cầu thủ cần phải nắm rõ những luật thi đâu sau đây.

  • Trọng tài sẽ tiến hành thủ tục tung đồng tiền, theo đó đội chiến thắng có quyền chọn cầu môn và đội còn lại sẽ được quyền giao bóng.
  • Sang hiệp thứ 2, cả hai đội tuyển sẽ tiến hành thay đổi sân cho nhau, cùng với đó đội tuyển ở hiệp 1 không được giao bóng sẽ được quyền giao bóng trong hiệp 2.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp anh em có thể giải đáp được thắc mắc bóng đá Futsal là gì. Đồng thời, khi chơi bộ môn thể thao này, anh em hãy nắm rõ những luật chơi kể trên nhé.

Xem Thêm : Liverpool cạnh tranh chữ ký đẳng cấp với Chelsea, Real

Bạn Đang Xem: Bóng đá Futsal là gì? Luật thi đấu bóng đá Futsal thế nào?

Nguồn: https://keobonghomnay.com
Danh mục: Tin tức bóng đá

Ramos Huy là "Ngòi viết đa tài" của Keobonghomnay - Website chuyên soi kèo các trận đấu thuộc các giải đấu hàng đầu thế giới. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực soi kèo, nhận định, phân tích, dự đoán kết quả bóng đá. Ramos Huy hứa hẹn sẽ mang đến những bài viết cực kỳ chất lượng và có chiều sâu, giúp anh em về bờ nhanh chóng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC